VARS cho rằng, nếu bộ luật quan trọng này được Quốc Hội thông qua trong kỳ họp bất thường đầu năm 2024, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ có cơ hội được rút ngắn. Thị trường sẽ sớm bước sang giai đoạn bình thường mới và đặc biệt là phân khúc bất động sản khu công nghiệp sẽ là phân khúc được phát triển cũng như tăng giá cao trong thời gian tới.

quốc hội họp luật đất đai sữa đổi năm 2024 địa ốc tqk group

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), Luật đất đai sửa đổi đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là những người đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Bởi lẽ, theo thống kê, có đến 70% các khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản bắt nguồn từ các vấn đề pháp lý.

Mặc dù Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đã được thông qua nhưng rất nhiều điểm mấu chốt được cho là vẫn phải đợi thêm Luật Đất đai sửa đổi. Bởi lẽ, chỉ cần một sự “lệch pha”, không ăn khớp thì rất có thể thị trường sẽ tiếp tục phải đối diện với “mớ bòng bong”, chưa biết đến khi nào mới có thể tìm ra lối thoát.

VARS cho biết, bên cạnh các nội dung đã được số đông biểu quyết, đồng tình, vẫn còn khoảng 20 điểm, vấn đề chưa thực sự được thống nhất. Đây đều là những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thị trường bất động sản, cũng như các nhóm đối tượng liên quan.

Cụ thể như nhóm vấn đề liên quan đến lợi ích người dân. Thứ nhất, vấn đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần được quy định một cách cụ thể, đúng người, đúng việc. Tránh ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân. Khi đất đai thuộc quyền sở hữu của mình, nhưng việc hoàn thiện thủ tục giấy tờ theo đúng quy định lại gặp nhiều khó khăn, thủ tục lằng nhằng. Nhiều trường hợp phải chầu chực, như “đi xin”.

Thứ hai, liên quan đến quyền lợi của người dân khi có đất đai thuộc diện thu hồi. Cần có cơ chế, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng phù hợp. Đảm bảo chế độ cho người dân, để họ không bị thiệt. Đồng thời, cần có những phương án bố trí tái định cư đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân. Không để người dân bị dồn vào thế khó, tránh tuyệt đối tâm lý “bị cưỡng chế,cưỡng đoạt”.

Tiếp đó là nhóm vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư. Trước hết, việc tiếp cận đất đai cần được thực hiện theo hướng công khai và minh bạch hơn. Các quy định về đấu giá, đấu thầu cần cụ thể, thủ tục đơn giản, tránh rườm rà. Quá trình thực hiện phải đảm bảo sự công bằng.

quốc hội họp luật đất đai sữa đổi năm 2024 địa ốc tqk group

Phương án tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường phải làm thế nào để vừa đảm bảo sự công bằng, vừa khuyến khích được các chủ đầu tư phát triển dự án không phải là dễ. Cần có những quy định, tính toán, cân nhắc rất kỹ mới có thể hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Đối với phương án nộp tiền sử dụng đất, VARS cho rằng, hay vì yêu cầu chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất một lần, có thể xem xét phương án nộp tiền sử dụng đất hàng năm. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian đầu triển khai dự án. Nhờ vậy, giá bán bất động sản cũng có cơ hội được điều chỉnh về mức hợp lý hơn. Chủ đầu tư không có quá nhiều áp lực tài chính, cũng sẽ có room để đầu tư hoàn thiện dự án với chất lượng tốt hơn. Các vấn đề gây nguy cơ “đánh bóng dự án” nhằm phục vụ các khoản vay ngân hàng, huy động vốn không đúng quy định cũng sẽ giảm được phần nào.

Có thể thấy, việc tích cực rà soát nhằm thông qua Luật Đất đai sửa đổi là một động thái rất quyết tâm của Chính phủ nhằm sớm hoàn thiện các thể chế, để kích thích, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội. Nếu bộ luật quan trọng này được Quốc Hội thông qua trong kỳ họp bất thường đầu năm 2024, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản 2024 sẽ có cơ hội được rút ngắn. Thị trường bất động sản sẽ sớm bước sang giai đoạn phục hồi và phát triển nhanh, các nhà đầu tư sẽ tập trung nhiều vào bất động sản khu công nghiệp bởi vì Nhà Nước đang rất quan tâm đến nguồn lao động, tạo công ăn việc làm, chỗ ở, chỗ thuê …..Cho nên phân khúc bất động sản được quan tâm nhiều nhất trong thời gian tới vẫn lag phân khúc bất động sản khu công nghiệp là trọng tâm cho 2024.

quốc hội họp luật đất đai sữa đổi năm 2024 địa ốc tqk group

0877.806.806