Giá chung cư, nhà trong ngõ tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều nhà đầu tư quay trở lại tìm kiếm đất nền có pháp lý rõ ràng, vị trí đẹp để đầu tư.

phân khúc đất nền đã được khách hàng quan tâm trở lại trong năm 2024

 

Đất nền đang thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: Tqk Group

Lượng người quan tâm đất nền thổ cư tăng trở lại

Trong bối cảnh thị trường bất động sản “ấm” dần, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm nhiều chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Ngày 18.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Hoa Dung – Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (chuyên kinh doanh bất động sản tại Hà Nội) cho biết, ngay sau nghỉ Tết, các nhà đầu tư đã rục rịch tìm kiếm những lô đất có pháp lý rõ ràng, vị trí đẹp tại khu vực gần các khu công nghiệp.

Theo bà Hoa Dung, xét về góc độ đầu tư thì hiện mua đất nền thổ cư, đất nền thổ cư có pháp lý rõ ràng được khách quan tâm. Nếu người dân có 1 – 2 tỉ đồng chỉ mua được chung cư mini chung sổ, căn hộ nhỏ và ít nhà đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC); nếu mua chung cư tầm trung hiện có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên thì phải vay thêm ngân hàng. Nếu thu nhập không ổn định, chạy theo lợi nhuận trong tương lai và tài sản không thanh khoản được sẽ dễ thành nợ xấu. “Phương án an toàn nhất là đi tìm đất dân đang ở cắt bán một phần, đất chia lô vị trí gần các khu công nghiệp có pháp lý rõ ràng”, bà Hoa Dung cho hay.

 

phân khúc đất nền đã được khách hàng quan tâm trở lại trong năm 2024

 

Dự án đất nền thổ cư gần các khu công nghiệp đang được quan tâm. Ảnh: Tqk Group

Theo ông Phạm Quang Thắng (Thanh Trì, Hà Nội), hiện lãi suất gửi ngân hàng không cao nên ông tìm kiếm đất nền để đầu tư. “Thời điểm này giao dịch chưa nhiều cùng với làn sóng giảm giá ở phân khúc này thời gian trước đó cũng là cơ hội để dễ dàng đàm phán, thương lượng”, ông Thắng chia sẻ.

Anh Lương Trường (nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội) cũng cho biết, hiện căn hộ chung cư hiếm nguồn cung, giá tăng từng ngày. Do đó, anh quyết định quay trở lại đầu tư đất nền thổ cư vì sẽ cho cơ hội sinh lời nhiều hơn.

Theo dữ liệu mới nhất của chuyên trang về giao dịch bất động sản, 2 tháng đầu năm 2024, các giao dịch bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại. Đáng chú ý, tại Hà Nội và TP.HCM, đất nền thổ cư và đất nền thổ cư dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư.

Riêng trong tháng 1.2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%; ở TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71 – 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Đất nền thổ cư sẽ “sốt giá” trở lại?

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2024 được xem là bản lề để thị trường bất động sản hồi phục trở lại. Mặc dù có khó khăn nhưng thị trường vẫn luôn xuất hiện những cơ hội, vùng đất để nhà đầu tư xuống tiền.

Hiện các nhà đầu tư đang “săn” đất thổ cư ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhiều người ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Các chuyên gia bất động sản nhìn nhận, thời điểm hiện tại có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Cũng trong ngày 18.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, trong tương lai xu thế sẽ phát triển chung cư, nhà ở xã hội nhưng hiện nhà ở xã hội đang mắc cả về cơ chế chính sách và nguồn lực, đó là nguyên nhân người dân quay lại với đất nền thổ cư.

 

khu dân cư chơn thành town chủ đầu tư tqk group

 

Đất Vườn Thổ Cư Khu Đô Thị Chơn Thành

Nhu cầu của nhà đầu tư đối với phân khúc đất nền vẫn rất lớn nhưng rào cản tâm lý, yếu tố rủi ro, biên lợi nhuận khiến nhiều người còn thận trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Dự kiến từ năm 2025 trở đi, thị trường đất nền sẽ bước vào chu kỳ tăng giá.

Theo đó, người mua cần đầu tư đất nền tại các khu vực kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng tốt, chưa trải qua tình trạng thổi giá thì sẽ có cơ hội sinh lời trong năm 2024. “Không nên mua đất nền theo thông tin quy hoạch hoặc nếu có đầu tư thì phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn vị trí, khu vực có triển vọng thực thi cao và có khả năng thanh khoản tốt”, ông Điệp cho hay.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, quý I và quý II năm nay thị trường sẽ tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023. Từ cuối quý III trở đi, sự phục hồi của bất động sản mới được thể hiện rõ rệt. Điển hình là tại thị trường Thị Xã Chơn Thành – Bình Phước, Đất Vườn Thổ Cư Khu Đô Thị Chơn Thành do TQK Group triển khai đã mang đến nhiều luồng gió mới về phân khúc đất nền bởi vị trí nằm lọt lòng trong khu dân cư và đặc biệt hưởng trọn wiew Sân Golt 36 lỗ đẳng cấp nhất tại Thị Xã Chơn Thành. Với pháp lý sổ hồng riêng công chứng sang tên trong ngày và đặc biệt giá hiện tại được TQK Group đưa ra thì giá chỉ 50% giá trị bất động sản của 3 năm trước cho nên đây là lý do tại sao Đất Vườn Thổ Cư Khu Đô Thị Chơn Thành là tâm điểm của phân khúc đất nền khu vực phía nam hiện tại được nhiều nhà đầu tư có tài chính tầm 1 tỷ quay đầu quan tâm nhiều đặc biệt trong thời gian đầu năm 2024.

0877.806.806