Thị trường bất động sản bước sang quý III sẽ có nhiều tín hiệu khả quan. Giới chuyên môn dự đoán, kỳ vọng sẽ được “phá băng” trong năm 2023.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀO CHIỀU

Nhiều đơn vị nghiên cứu cho rằng, thị trường bất động sản đã trải qua thời gian khó khăn với hàng loạt thách thức như giao dịch suy giảm, nhu cầu mua thấp, tâm lý đầu tư yếu, thanh khoản chưa có tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, với những tín hiệu tích cực ở thời điểm hiện tại, giới chuyên gia lạc quan cho rằng thị trường sẽ đảo chiều trong thời gian tới.

Ghi nhận thực tế cho thấy, thị trường phía Nam đã có những dấu hiệu tích cực ở một số phân khúc. Ở phân khúc căn hộ, người mua đã quay trở lại tìm hiểu các dự án mở bán từ quý II năm 2023. Phân khúc đất nền, nhà phố nhìn bức tranh hạ giá, cắt lỗ đã giảm nhiệt so với 6 tháng đầu năm. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, thời điểm quý IV/2023, thị trường sẽ bắt đầu tăng về nhu cầu lẫn giá bán.

“Lực đẩy của thị trường bất động sản sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023. Năm 2024 thị trường bất động sản phục hồi. Khi đó sức cầu và giá bán sẽ trở lại đường đua”, đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay.

Cũng theo đại diện CBRE Việt Nam cũng cho rằng, nguồn cung và sức cầu của thị trường bất động sản có thể trở lại từ cuối năm nay. Tuy nhiên, giá bán sẽ chưa có đột phá từ thời điểm này. Thị trường cần thêm thời gian để sức cầu và giá bất động sản trở lại đường đua.

Các chuyên gia cho rằng, khoảng 3 tháng tới, thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu khả quan về sức cầu. Tuy vậy, giá bán ở một số phân khúc trên thị trường thứ cấp có thể vẫn sẽ giảm do tâm lý chung thị trường chưa hồi phục rõ nét.

Một “nút thắt” của thị trường BĐS đang dần được tháo là dòng tiền khi room tín dụng của năm mới đã được mở ra, kỳ vọng là sẽ dồi dào hơn nhiều so với năm 2022. Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản.

 

thị trường bất động sản

 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng dễ thở hơn khi lãi suất cho vay đang hạ nhiệt. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, hiện đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký, cam kết giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5 – 2%/năm, có đơn vị giảm lãi suất cho vay tới 3,5%/năm. Điều này giúp những người có nhu cầu vay mua nhà vừa có thể giảm bớt gánh nặng tài chính và dễ huy động các đòn bẩy hơn.

Tín hiệu tích cực mà thị trường bất động sản nhận được cũng tới từ kinh tế vĩ mô, GDP duy trì được đà tăng trưởng, dự báo ở mức trên 6% năm 2023.

Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng đang phục hồi, khách du lịch quốc tế tăng và nguồn vốn “chảy” vào bất động sản ổn định hơn giúp thị trường sớm khôi phục.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN sẽ bắt đầu chu trình mới

Nhiều nhận định đều cho rằng, quý IV/2023 là thời điểm lĩnh vực BĐS sẽ bắt đầu chu trình mới với sự phục hồi dần ở một số phân khúc và thị trường chủ lực.

Nổi bật tại thị trường bất động sản Bình Dương đang ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan, các dự án giao dịch đã bắt đầu tăng trở lại. Theo Sở Tư pháp tỉnh này, số lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản thông qua công chứng, hợp đồng trong quý II/2023.

Theo đó, trong quý II, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương có lượng giao dịch tăng mạnh, cụ thể tổng số giao dịch bất động sản trong quý II/2023 của đất nền, nhà ở riêng lẻ, chung cư trên địa bàn tỉnh Bình Dương là 5.495 giao dịch.

 

thị trường bất động sản

Theo ông Lê Văn Thuận – TGĐ Công ty Đất Vàng Group – Đơn vị phân phối sản phẩm đất nền tại Bình Dương trong suốt hơn 5 năm qua, cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều hành động cụ thể để góp phần “phá băng” thị trường. Cụ thể, khách hàng mua sản phẩm đất nền ở thời điểm hiện tại sẽ được hưởng chính sách ưu đãi thiết thực như: Mua đất có sổ hồng thổ cư riêng nhưng được thanh toán trong vòng 6 năm, tương đương mỗi tháng khách hàng chỉ cần thanh toán khoảng 3 triệu đồng/tháng mà không phải vay ngân hàng. Điều này giúp người mua giảm gánh nặng về lãi suất ngân hàng”.

Đối với trường hợp, khách hàng chỉ có 30% vốn tự có, tương đương khoảng 100 triệu đồng vẫn có thể sở hữu sản phẩm BĐS. Đơn vị này có chính sách liên kết với ngân hàng, khách hàng có thể vay 70% giá trị sản phẩm, lãi suất cố định chỉ 8,4%/năm và ân hạn gốc 2 năm đầu tiên. Đồng thời, áp dụng chính sách giảm giá 40% của công ty, giá sản phẩm đến nền chỉ còn từ 5 triệu – 5,5 triệu/m2 là khách hàng đã có thể sở hữu sổ hồng riêng. Đây là đòn bẩy giúp tạo đà cho thị trường BĐS nói chung và đặc biệt là thị trường Bàu Bàng (Bình Dương) bước sang chu kỳ mới.

Theo Công ty Địa ốc TQK Group, tính đến ngày 26/07/2023, những lô đất nền diện tích 5x34m thuộc khu dân cư TQK Golden Land nằm tọa lại tại vị trí trung tâm hành chính Lai Uyên – huyện Bàu Bàng được khách hàng đặt mua khá nhiều.Với nhiều chính sách ưu đãi cho khách với sản phẩm độc quyền 170m2 sổ hồng riêng được hỗ trợ thanh toán trả chậm 20 tháng, ngoài ra quý khách hàng được ACB Thuận An hỗ trợ mức vay lên tới 60-70% khi mua sản phẩm tại đây.

Đây là một minh chứng tích cực về chính sách tốt, hỗ trợ khách hàng tối đa đã giúp kích cầu cho thị trường “rã băng”.

Rõ ràng, những tín hiệu tích cực từ thị trường cùng với chính sách quy hoạch đã tác động tốt đến thị trường BĐS Bàu Bàng. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần phải tỉnh táo trước khi xuống tiền. Đầu tư đón đầu hạ tầng chỉ dành cho những “tay chơi” có tầm nhìn và biết lựa chọn những sản phẩm có vị trí, pháp lý đầy đủ.

0877.806.806